ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือน กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่า มีโรงแรมหลายเครือ ที่พยายามจะเปิดให้บริการ โดยการชู การทำงาน หรือรับงานนอกสถานที่ โดยการทำงานในโรงแรม Work from hotel ซึ่ง Centara เป็นหนึ่งในนั้น
WFH at Centara ในราคา 650 บาท ต่อคืน
Centara Hotels & Resorts ผุดไอเดียนี้ขึ้นมา เพื่อสู้ในช่วงโควิด ที่หลายคนต้องทำงานอยู่บ้าน และอาจเกิดความเบื่อ โดยอยากออกไปทำงานนอกบ้านได้บ้าง
โดยงานนี้ มีให้เลือกทำงานแบบ Work From Hotel (WFH) Safe place to work ตั้งแต่ 7 คืน ไปจนถึง 30 คืน ด้วย กัน โดยเปิดให้จองโรงแรม ในกรุงเทพ หัวหิน พัทยา ภูเก็ต กระบี่ สมุย เชียงใหม่ แม่สอด และ อุดรธานีด้วย
แต่อย่างไรก็ดี การประกาศกึ่งล๊อคดาวน์ และ เคอร์ฟิวล่าสุด อาจทำให้ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ได้อย่างมาก
ให้หลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัด
คนกรุงเทพ มักจะเดินทางไปพักผ่อน ไม่กี่จังหวัดเช่น พัทยา หัวหิน ที่อยู่ใกล้ๆ และสามารถเดินทางได้โดยใช้เวลาไม่กี่ชั่วโมง แต่ประกาศล่าสุดจาก ราชกิจจานุเบกษา ลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2564 ทำให้เห็นได้ว่า อาจทำให้ WFH ของ Centara ได้รับผลกระทบอย่างมาก
- ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางข้ามจังหวัด โดยไม่มีเหตุจำเป็น
- การเดินทางอาจไม่ได้รับความสะดวก
- มีการคัดกรอง บุคคลเข้าออก แต่ละจังหวัด
โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ทาง ศปม. มีการตั้ง 147 จุดคัดกรอง ในกรุงเทพฯ จังหวัดปริมณฑล และ จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำให้ การเดินทางมีความยากลำบากมากขึ้น
โรงแรมต่างจังหวัด เงียบเหงา โดยเฉพาะพัทยา
รู้หรือไม่ว่า Centara มีโรงแรม ที่พัทยามากถึง 11 แห่งด้วยกัน โดยแต่ละแห่งนั้น มีความเงียบเหงา เนื่องจากไม่มีผู้เข้าพัก แม้จะมีโปรโมชั่นสุดคุ้มอย่าง การ WFH 7 และ 30 วันก็ตาม
ยกตัวอย่าง Family Residence Suite ที่ Centara Grand Mirage Beach Resort ในตัวเมืองพัทยานั้น เคยมีราคาอยู่ที่ราวๆ 15,000 บาท ต่อคืน เมื่อจองแบบ 30 วัน จะเหลือคืนละ 3,333 บาท ซึ่งถูกกว่าเดิมเกิน 80% เลยทีเดียว
นอกจากนี้การ รับงานพัทยา ก็ยังมีน้อยกว่าเดิมมาก ทำให้หลายอย่างซบเซา และสำหรับผู้ที่จอง Centara WFH ยังคงสามารถพักต่อได้อยู่ (สำหรับกลุ่มคนที่จองไปแล้ว) แต่ กลุ่มใหม่อาจต้องคิดหนักกว่าเดิม