เทคนิคการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกสำหรับมือใหม่หัดเดินทาง


เทคนิคการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกสำหรับมือใหม่หัดเดินทาง

วิธีขึ้นเครื่องบินครั้งแรกสำหรับมือใหม่หัดเดินทาง

สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวแน่นอนว่าหลายคนนั้น อยากเดินทางท่องเที่ยวสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ โดยในยุคนี้เราสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อีกทั้งยังลดระยะเวลาในการเดินทางได้ง่ายๆ ผ่านการโดยสารโดยเครื่องบินการเดินทางโดยเครื่องบินและเราสามารถเดินทางได้ทั้งในประเทศและการเดินทางออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งในวันนี้สำหรับใครที่เพิ่งเคยขึ้นเครื่องบินครั้งแรกและกำลังกังวลใจว่าจะต้องทำยังไงการขึ้นเครื่องบินมีวิธีการอย่างไรวันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ สำหรับมือใหม่หัดเดินทางโดยเครื่องบินมาฝากกันค่ะ…

สำหรับการเดินทางขึ้นเครื่องบินในประเทศนั้นส่วนใหญ่จะใช้เพียงบัตรประชาชนและเลขบุ๊คกิ้งหรือตัวเลขสำหรับการจอง ตั๋วเครื่องบินโดยคุณสามารถเลือกเช็คอินได้ทางที่เคาน์เตอร์เช็คอิน และเลิกเช็คอินได้ที่ตู้คีออสของสายการบินนั้นๆ สำหรับการเดินทางต่างประเทศต้องใช้พาสปอร์ตสำหรับการเดินทาง

  1. เมื่อเดินทางถึงสนามบินแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางออกต่างประเทศหรือในประเทศให้คุณเลือกเดินทางเคาน์เตอร์ของสายการบินนั้นๆ ซึ่งในส่วนของเคาน์เตอร์สายการบินจะมีแบ่งในส่วนของชั้น Business และชั้น economy ตามที่เลือกจองมาจากนั้นให้นำหนังสือเดินทางหรือบัตรประชาชนพร้อมหมายเลขจองตั๋วเครื่องบินที่เราจองทำการเช็คอินโหลดกระเป๋า และออกบอร์ดดิ้งพาสได้ที่เคาน์เตอร์ของสายการบิน หรือสามารถเช็คจากบอร์ดแสดงเวลาเที่ยวบินเพื่อดูว่าเราต้องไปเช็คอินที่เคาน์เตอร์ไหน อีกทั้งเทคนิคที่สำคัญคือควรเดินทางไปถึงสนามบินอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงก่อนออกเดินทาง เพราะต้องเผื่อเวลาในกรณีที่โหลดกระเป๋ามาจนถึงในกรณีที่สนามบินวันนั้นมีนักท่องเที่ยวเดินทางเยอะ
  2. เมื่อเช็คอินเสร็จแล้วนั้น สิ่งต่อไปที่ต้องทำก็คือถือพาสปอร์ตและบอร์ดดิ้งพาส ที่จะใช้ขึ้นเครื่องบิน โดยในบอร์ดดิ้งพาสจะมีชื่อ เลขที่นั่ง จุดหมายปลาย ทางประตูทางออกขึ้นเครื่อง และเวลาขึ้นเครื่อง ซึ่งเราควรเช็คระยะเวลาให้ดีจากนั้นเดินเข้าไปในโซนของผู้โดยสารขาออก เพื่อทำการตรวจกระเป๋าและสิ่งของติดตัว สำหรับการเดินทาง หลังจากนั้นหากเป็นการเดินทางต่างประเทศจะมีแยกในส่วนของช่องสำหรับชาวไทยและเช่าสำหรับชาวต่างชาติซึ่งเราสามารถเลือกเดินเข้าช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัติได้ ซึ่งช่องตรวจหนังสือเดินทางอัตโนมัตินั้นจะมีความรวดเร็วกว่าโดยมากใช้เพียงแค่พาสปอร์ต ใส่ในเครื่องสแกนและสแกนบาร์โค้ดบนบอร์ดดิ้งพาสเท่านั้น เมื่อประตูเปิดแล้วให้เข้าไปยืนยันตำแหน่งรอยเท้า ถอดหมวก ถอดแว่นตาจากนั้นมองกล้อง วางนิ้วชี้ข้างขวาหรือข้างซ้ายก็ได้ลงบนเครื่องสแกนนิ้ว เมื่อประตูเปิดก็สามารถเดินออกไปได้เป็นอันเสร็จอีก หนึ่งขั้นตอน
  3. หลังจากนั้นให้คุณเดินทางมองหาเกทที่คุณต้องขึ้นเครื่อง ซึ่งสามารถดูได้จากป้ายด้านบนของสนามบินจะมีหมายเลขเกททางออกที่เท่าไหร่อยู่ฝั่งไหน จากนั้นเดินตามป้ายไปถึงเกทของคุณ และรอเวลาให้เจ้าหน้าที่เรียกขึ้นเครื่อง
  4. เมื่อเข้าไปยังเครื่องบินแล้วก็ให้คนนั่งตามหมายเลขที่ระบุไว้บนบัตรโดยสาร โดยหมายเลขที่น่าจะติดอยู่บนที่เก็บสัมภาระหากไม่เจอสามารถให้แอร์โฮสเตสหรือพนักงานบนเครื่องบินและสามารถช่วยเหลือได้ หากมีกระเป๋าเดินทางใบเล็ก ซื้อของช้อปปิ้งต่างๆ ควรเก็บไว้ในช่องสัมภาระเหนือศีรษะ สำหรับกระเป๋าใบเล็กหรือกระเป๋าติดตัวสามารถวางไว้ใต้เบาะที่นั่งด้านหน้าได้และรัดเข็มขัดนิรภัยปิดโทรศัพท์มือถือ ระหว่างการเดินทาง
  5. เมื่อถึงจุดหมายปลายทางหากเป็นการเดินทางออกต่างประเทศนั้นให้เดินตามป้ายที่เขียนว่า arrival สำหรับการเข้าตม. หรือการเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง เพื่อกรอกใบผ่านตม.ที่พนักงานบนเครื่องบินจะทำการแจกให้ตั้งแต่ด้านบนเครื่องบิน หากใครยังไม่ได้รับก็สามารถเลือกเขียนบริเวณหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองได้เช่นเดียวกัน โดยจะมีการให้กรอกข้อมูลต่างๆ เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขพาสปอร์ต ไฟล์ทบิน ข้อมูลที่พักต่างๆ นอกจากนี้อาจจะมีการถามคำถามและสอบถามข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่เช่นพักกี่วัน มาทำอะไร มากับใคร พักที่ไหน โดยควรมีการเตรียมคำตอบให้พร้อม เมื่อผ่านตม.แล้วก็เป็นอันเรียบร้อย เดินออกไปยังจุดรับกระเป๋าที่สายพาน โดยสามารถเช็คได้จากบอร์ดไฟล์ทบินของเราว่ากระเป๋าจะออกที่สายพานหมายเลขอะไรจากนั้นสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ตามที่คุณต้องการ

ถ้าหากเป็นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศก็จะตัดหลากหลายขั้นตอนออกไป เช่นการ เข้าด่านตรวจคนเข้าเมืองเป็นต้น สำหรับการเดินทางโดยขึ้นเครื่องบินได้ว่าเป็นสิ่งง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด ให้คุณสามารถเลือกเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างง่ายๆถึงแม้จะเป็นการขึ้นเครื่องบินครั้งแรกก็ไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวลอีกต่อไป โดยคุณสามารถเล่นด้วยเทคนิคง่ายๆ สำหรับการขึ้นเครื่องบินครั้งแรก ให้คุณพร้อมเดินทางท่องเที่ยวได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ที่มา ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกต้องทําอย่างไร เตรียมอะไรขึ้นไปบนเครื่องบ้าง?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *