ตั๋วเครื่องบินราคาถูก จองยังไง? เทคนิคที่นักเดินทางต้องรู้เพื่อเซฟค่าใช้จ่ายเดินทางทั้งในและนอกประเทศให้คุ้ม ทำได้ไม่ยาก

เวลาออกเดินทางสิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือค่าเดินทาง ซึ่งปัจจุบันสามารถเดินทางถึงกันด้วยเวลาอันสั้นผ่านเครื่องบิน แต่ก็แลกมากับราคาตั๋วเครื่องบินที่ราคาค่อนข้างสูง ยกเว้นจะรู้วิธีการจองตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาถูก ทั้งการบินในประเทศ และบินต่างประเทศ คนที่เดินทางบ่อย ๆ ไม่ควรพลาดทริคดี ๆ แบบนี้ เพื่อให้การซื้อตั๋วเครื่องบินครั้งต่อไปถูกลงกว่าเดิม เดินทางง่าย มีเงินใช้จ่ายในส่วนอื่นของทริปต่อไป มีวิธีการจองตั๋วเครื่องบินถูกกว่าเดิม ดังนี้

สมัครบัตรสมาชิก

การสมัครสมาชิกสายการบินจะช่วยให้ได้รับโปรโมชั่นดี ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเข้าเลานจ์สนามบิน ส่วนลดเมื่อจองตั๋วเครื่องบิน หรือการสะสมไมล์ ซึ่งสิทธิประโยชน์นี้จะขึ้นอยู่กับสายการบินกำหนด แต่หากเดินทางบ่อย ควรสมัครบัตรสมาชิกเอาไว้จะคุ้มค่ามากกว่า

จองล่วงหน้า

การจองล่วงหน้าช่วยให้ราคาของตั๋วเครื่องบินถูกลงได้จริง ควรจองล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ซึ่งนั่นหมายความว่าควรจะต้องรู้แพลนการเดินทางของตัวเองเอาไว้แล้ว รู้ว่าจะไปที่ไหน พักเมืองไหนในประเทศนั้น และแพลนเที่ยวคร่าว ๆ เพื่อให้วางแผนการเดินทางได้อย่างถูกต้องแม่นยำ

ห้ามจองวันหยุด

การจองติดวันหยุด ทั้งวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ทำให้ราคาของตั๋วเครื่องบินพุ่งสูงขึ้น เพราะความต้องการในการเดินทางช่วงนั้นพุ่งสูง หากเป็นไปได้จึงควรหลีกเลี่ยงการจองตั๋วทั้งขาไปและขากลับติดกับวันหยุดจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่า

เวลา 05.00 น. และ 15.00 น. เป็นเวลาแนะนำ

ผู้ที่จองตั๋วเครื่องบินแนะนำว่าเวลาดีที่ควรจองตั๋วเครื่องบินคือเวลาตี 5 และเวลาบ่าย 3 โมง เป็นเวลาที่คนมักจะได้ตั๋วเครื่องบินราคาดีที่สุด แต่ส่วนใหญ่จะเป็นตั๋วบินภายในประเทศ ถ้าใครบินในประเทศลองเช็ก 2 เวลานี้เปรียบเทียบกับเวลาอื่น ๆ ดู อาจจะได้ราคาที่ถูกกว่ากันก็ได้

ติดตามโปรโมชั่นเพจสายการบิน

เพจสายการบินมักจะลงโปรโมชั่นในเวลาที่ทางสายการบินปล่อยโปรใหม่ ควรติดตามเพจสายการบินเอาไว้จะได้ไม่พลาดเวลามีโปรโมชั่นใหม่ ๆ ออกมา เพราะโปรโมชั่นส่วนใหญ่มักจะจำกัดสิทธิ์ต่อวัน หรือมีจำนวนสิทธิ์จำกัด หากเห็นช้าอาจจะพลาดสิทธิ์ได้ง่าย ๆ

แลกไมล์ส่วนลด

ทุกครั้งเวลาซื้อตั๋วเครื่องบินจะมีการสะสมไมล์ ไม่ว่าจะเป็นไมล์กับทางสายการบินหรือบัตรเครดิต เมื่อสะสมไมล์ได้ระยะหนึ่งแล้ว สามารถนำไมล์นั้นมาแลกส่วนลดได้ หากเดินทางไกลและตั๋วเครื่องบินราคาสูง ลองเอาไมล์ที่สะสมมาแลกส่วนลดดู อาจจะประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกต่อหนึ่ง

จองผ่านเว็บไซต์

การจองผ่านเว็บไซต์ที่เป็นนายหน้าสายการบินมีโอกาสได้ตั๋วราคาถูกกว่า และยิ่งหากจองพร้อมที่พัก หรือรถเช่ายิ่งได้ราคาที่ถูกลงกว่าเดิม คนที่ไปเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ ลองเสิร์ชเว็บไซต์เหล่านี้ดู เพื่อที่จะได้ตั๋วเครื่องบินพร้อมที่พักในราคาที่เอื้อมถึง และอาจจะได้อัปเกรดตั๋วเครื่องบินง่าย ๆ อีกด้วย

จองแบบต่อเครื่อง

การจองแบบตั๋วเครื่องถูกกว่าการจองแบบบินตรง แต่จะต้องเสียเวลาไปต่อเครื่องเล็กน้อย หากกลัวหลงหรือต่อเครื่องไม่ถูก แนะนำให้จองต่อเครื่องแบบสายการบินเดียวกัน จะได้ไม่สับสน และควรเผื่อเวลาตอนต่อเครื่องอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้เวลาไม่กระชั้นชิดเกินไป มีเวลาเดินหาเกตแบบไม่เร่งรีบ

จ่ายผ่านบัตรเครดิต

รู้ไหมว่าการจ่ายผ่านบัตรเครดิตได้รับส่วนลดง่ายมาก ๆ เพราะบัตรเครดิตมักจะมีโปรโมชั่นการซื้อตั๋วเครื่องบินตลอดปี ดังนั้นการจ่ายผ่านบัตรจึงได้รับส่วนลดไปโดยปริยาย ที่สำคัญยังได้รับประกันการเดินทางจากบัตรเครดิตอีกด้วย นักเดินทางจึงควรมีบัตรเครดิตเอาไว้สักใบ

เคล็ดไม่ลับเหล่านี้ทำให้ผู้โดยสารสามารถจองตั๋วเครื่องบินได้อย่างคุ้มค่าและหยัดมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำการจองตั๋วเครื่องบินออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะได้ส่วนลดสูง และสะดวกมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้เดินทางประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกมาก เก็บเอาทริคเหล่านี้ไปใช้ในการจองตั๋วเครื่องบินครั้งต่อไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *