เทคนิคเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางไกล 2563


เทคนิคเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางไกล 2563

เช็คสภาพรถยนต์เตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไกล

สวัสดีค่ะเข้าสู่ช่วงปลายปี 2563 เช่นนี้ แน่นอนว่าหลายคนคงเตรียมแพลนวันหยุดยาวกับสถานที่ท่องเที่ยวรวมไปถึงการเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ และวันหยุดยาวในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ ซึ่งแน่นอนว่าหลายคนนั้นมีรถยนต์ส่วนตัวเป็นของตัวเอง ซึ่งสิ่งที่สำคัญสำหรับการเลือกเดินทางภายในประเทศสำหรับการเดินทางโดยรถยนต์นั้นคือการเช็คสภาพรถยนต์ก่อนการเดินทางไกล เพื่อเตรียมความพร้อมและป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างการเดินทางซึ่งจะมีวิธีการเช็ครถหรือการเช็คสภาพรถยนต์ก่อนเดินทางไกลแบบไหนบ้างนั้น วันนี้เรารวบรวมคำแนะนำดีๆ มาฝากกันแล้วค่ะ…

เลือกเช็คล้อและยางรถยนต์

จุดที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการเดินทางโดยเฉพาะการเดินทางไกลสำหรับล้อและยางรถยนต์ ที่เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุส่วนใหญ่บนท้องถนนนั้น เกิดจากยางระเบิดขณะการขับขี่รถยนต์ ดังนั้นยางรถยนต์จึงควรต้องอยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานไม่มีการรั่วซึม แตกลายงา และมีดอกยางที่เพียงพอต่อการยึดเกาะถนน และควรเติมลมยางให้ได้มาตรฐานตามที่คู่มือประจำรถยนต์กำหนด

เช็คสภาพแบตเตอรี่รถยนต์

เรียกว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับเครื่องยนต์นั่นก็คือแบตเตอรี่รถยนต์ โดยควรตรวจดูสภาพของแบตเตอรี่ว่าอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์และพร้อมใช้งานหรือไม่ อีกทั้งยังควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดคราบขี้เกลือจากขั้วแบตเตอรี่ ไปจนถึงการเช็คระดับแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่กำหนด อีกทั้งควรตรวจสอบในส่วนของความแน่นของขั้วแบตฉนวนหุ้มสายไปจนถึงควรใช้ปริมาณแบตเตอรี่รวมถึงความเสื่อมสภาพให้ดีก่อนออกเดินทาง

 การเช็คช่วงล่างของรถยนต์

การเช็คช่วงล่างของรถยนต์ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับการขับขี่ด้วยคุณสามารถเลือกเช็คได้โดยการเลือกขับบนท้องถนนทางเรียบตรงและสังเกตว่าพวงมาลัยนั้นตรงหรือไม่หากพวงมาลัยไม่ตรงก็สามารถนำรถไปจะตั้งพวงมาลัยที่ศูนย์ใหม่ อีกทั้งยังควรเช็คในส่วนต่างๆของช่วงล่างรถยนต์เช่นลูกหมาก เช็คคราบน้ำมัน บริเวณโช๊คว่ามีการรั่วไหลหรือไม่เพราะระบบช่วงล่างของรถยนต์มีผลต่อการทรงตัวในการขับขี่รถยนต์นั่นเอง

เช็คระดับน้ำมันเบรคและระบบเบรค

อีกหนึ่งปัจจัยหลักสำหรับการเช็คสภาพรถยนต์สำหรับการเดินทางไกลนั่นก็คือในส่วนของระดับน้ำมันเบรคและระบบเบรคเพราะ ระบบเบรคถือได้ว่าสำคัญสำหรับการขับขี่เป็นอย่างมาก

เช็คระบบไฟต่างๆ ของตัวรถ

การขับขี่รถยนต์ในระยะทางที่ไกลหรือการขับขี่ออกต่างจังหวัดนั้น ควรเช็คในส่วนของระบบไฟของรถยนต์ให้ครบทุกจุดไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยวและไฟฉุกเฉินต่างๆ ว่าสามารถใช้งานได้ครบทุกจุดหรือไม่อีกทั้งความสว่างเดียวควรต้องเห็นได้ชัดโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่เดินทางในช่วงกลางคืนถือว่าจำเป็นเป็นอย่างมากเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายและเกิดอุบัติเหตุได้

นอกจากการเช็คสภาพรถยนต์เบื้องต้นแล้วนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเดินทางระยะไกลด้วยรถยนต์นั่นก็คือการเตรียมชุดเครื่องมือประจำรถยนต์ให้พร้อมไม่ว่าจะเป็นยางอะไหล่ แม่แรง หรือชุดเครื่องมือในการถอดล้อที่เติมลมฉุกเฉิน สายพ่วงแบตสายลากรถ ไฟฉายและเครื่องมือต่างๆ เอาไว้จะได้อุ่นใจในยามเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นมา ซึ่งทุกครั้งก่อนออกเดินทางไม่ว่าจะเป็นการเดินทางระยะใกล้หรือการเดินทางระยะไกลโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงปลายปีนี้ที่เข้าสู่ช่วงเทศกาลท่องเที่ยวและการเดินทางวันหยุดยาวของหลายๆคน และทุกคนต้องเช็คสภาพรถยนต์ให้ดีก่อนออกเดินทางแล้วไม่ขับรถด้วยความประมาทกันนะคะ

ที่มา วิธีเตรียมรถยนต์ให้พร้อมก่อนเที่ยวหน้าหนาว ลุยขับทางไกล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *